การที่ Google Pixel 4 / 4XL ถ่ายวีดีโอ 4K 60fps ไม่ได้เพราะ Google คิดว่ามันไม่จำเป็น!!!

จากก่อนหน้านี้ที่มีคำถามจากผู้ซื้อเครื่อง Google Pixel 4 / 4XL ไปแล้วพบว่าไม่สามารถถ่ายวีดีโอแบบ 4K 60fps ได้นั้นทาง Google ได้ออกมาอธิบายคำตอบนี้ผ่านบัญชี Twitter แล้วว่าทำไม Pixel 4 / 4XL ถึงไม่สามารถถ่ายวีดีโอแบบ 4K 60fps ได้

ใน Twitter ได้อธิบายว่า ” Pixel 4 นั้นรองรับการบันทึกวิดีโอด้วยกล้องหลังขนาด 4k ที่ 30fps ซึ่งเราพบว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่มักจะใช้ 1080p มากกว่าดังนั้นเราจึงมุ่งเน้นการพัฒนาของเราไปที่การปรับปรุงคุณภาพ ในโหมดนี้เมื่อเทียบกับการเปิดใช้งานโหมด 4k 60fps ที่สามารถใช้พื้นที่จัดเก็บมากถึง 0.5 GB ต่อนาที ”

ด้วยการที่ Pixel นั้นมีความจุเริ่มต้นที่ 64 GB ซึ่งจะเสียพื้นที่ไปให้ OS ด้วย อีกทั้งความจุที่อัพเกรดได้ก็มีเพียง 128GB เท่านั้น นอกจากนี้ Pixel ยังไม่สามารถเพิ่ม MicroSD เข้าไปได้อีก อีกทั้ง Google พึ่งจะตัดฟีเจอร์เก็บภาพไม่จำกัดบน Google Photo ไปอีก ทำให้พื้นที่จัดเก็บของ Pixel โดนจำกัดเอาไว้อย่างแรง ทำให้พื้นที่จัดเก็บจะไม่พอเอาได้

จากการประกาศออกมานี้ทำให้ผมอยากรุ้ขึ้นมาเลยว่า Google มั่นใจได้อย่างไรว่าผู้ใช้ Pixel จะไม่ถ่ายวีดีโอที่ความละเอียด 4K 60fps และ Google ไปทำโพลสำรวจผู้ใช้อื่น ๆ ที่ไม่ได้ใช้ Pixel เอาตอนไหน

อย่างไรก็ตาม Apple ก็ไม่ได้ดีไปกว่า Google เลยเนื่องด้วย iPhone 11 ทั้ง 3 รุ่นนั้นมีความจุเริ่มต้อนที่ 64GB เหมือนกัน แต่ก็ยังดีกว่าตรงที่สามารถอัพเกรดความจุเป็น 256GB ได้

ที่มา : gsmarena