playstore

Play Store ถือเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Android ทุกคน เพราะระบบปฎิบัติการ Android นั้นต้องอาศัยการทำงานควบคู่ไปกับ Google App เช่นการขออนุญาติต่างๆ หรือการทำงานของระบบ ซึ่งรวมไปถึง Play Store ที่เราใช้สำหรับดาวน์โหลดแอพส์ที่เราต้องการมาติดตั้งเพื่อใช้งานต่อไป แต่ก็มีบางครั้งที่ปัญหาในการใช้งานเกิดจากตัว Pay Store เอง เช่น ปัญหาเชื่อมต่อ Play Store ไม่ได้ ส่งผลให้เราไม่สามารถเข้าไปทำการดาวน์โหลดแอพส์ต่างๆได้ และเป็นปัญหาที่ทำให้ผู้ใช้งานหลายคนถึงขั้นปวดหัวกันเลยทีเดียว และวันนี้ผมจะมานำเสนอ วิธีแก้ไขอาการเข้าPlay Store ไม่ได้มาฝากกันครับ แต่ขอบอกก่อนเลยว่าเป็นวิธีแก้ไขเบื้องต้นเท่านั้นเนื่องจากยังไม่มีวิธีแก้ไขอย่างเป็นทางการ ส่วนจะมีวิธีไหนบ้างติดตามได้เลยครับ

 

 ปิดการทำงาน Play Store

เป็นวิธีแรกที่ง่ายที่สุดเพราะเราแค่กดปุ่ม Recent แล้วปัดซ้าย/ขวาเพื่อให้ Play Store ปิดการทำงานไป จากนั้นให้ทดลองเข้า Play Store ใหม่อีกครั้ง หรือ เข้าที่ การตั้งค่า > แอพส์ > ทั้งหมด > จากนั้นให้เราหาแอพ Play Store เมื่อกดเข้าไปแล้ว ให้กด Force Stop หรือบังคับหยุด

 

Screenshot_2015-10-20-16-12-47-horz

 

เปิด/ปิด โหมดเครื่องบิน

เป็นวิธีที่แปลกวิธีหนึ่งซึ่งอาจจะเคยได้ยินหลายๆคนแนะนำให้ลองทำดู เพียงแค่เราเปิดเป็นโหมดการบินสัญญาณการเชื่อมต่อเครือข่ายทั้งหมดจะถูกตัด และเมื่อเราปิดโหมดการบินสัญญาณการเชื่อมต่อเครือข่ายจะกลับมาออนไลน์อีกครั้ง ซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัยและไม่สร้างความเสียหายใดๆให้กับตัวเครื่อง

 

airplane-mode

 

 

เปิด/ปิด Wifi

วิธีนี้จะคล้ายกับโหมดการบินแต่ครั้งนี้เปลี่ยนมาเป็น Wifi แทน เพราะสัญญาณ Wifi ที่มีปัญหาก็อาจทำให้การเชื่อมต่อกับ Play Store มีปัญหาตามไปด้วยเช่นกัน เพียงแค่เราปิดและเปิด Wifi ขึ้นมาจากนั้นให้ลองเข้า Play Store ดูใหม่อีกสักครั้งหนึ่ง ถ้ายังไม่สามารถเชื่อมต่อได้อาจจะต้องลองดูวิธีถัดไป

 

wn1

 

 

รีสตาร์ทเครื่อง

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นวิธีที่จะช่วยฟื้นฟูเครื่องได้ดีที่สุด และไม่ส่งผลเสียอีกด้วย นอกจากนั้นปัญหาการใช้งานเล็กๆน้อยๆส่วนใหญ่มักจะแก้ไขได้ด้วยการรีสตาร์ทเครื่องเพียงครั้งเดียว สังเกตได้ว่าเมื่อเรารีสตาร์ทเครื่องขึ้นมาใหม่เครื่องจะมีความเร็วมากขึ้นกว่าตอนที่เรายังไม่ได้รีสตาร์ท นั่นเพราะการรีสตาร์ทช่วยล้างแอพส์ที่รันแบบ Background ไปด้วยนั่นเอง

 

Screenshot_2015-10-20-16-49-49

ล้างแคช Play Store 

ความจำแคชเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ เพราะจะช่วยลดการใช้ข้อมูลเครือข่ายหรือพูดอีกอย่างคือประหยัด 3G/4Gนั่นเอง และยังลดเวลาในการโหลดข้อมูลของแอพส์ ข้อดีคือเราสามารถเข้าถึงหน้าหลักของ Play Store ได้ทันที แต่เมื่อมีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสียเป็นธรรมดา ในบางครั้งเราไม่สามารถเข้าถึง  Play Store ได้เพราะเกิดความผิดปกติในส่วนของความจำแคช ซึ่งวิธีแก้ก็เพียงแค่เข้า การตั้งค่า > แอพส์ > ทั้งหมด > เลือก Play Store แล้วให้เลือกที่หัวข้อล้างแคช จากนั้นให้เข้า Play Store ใหม่อีกครั้ง

 

Screenshot_2015-10-20-17-11-24-horz

 

 

 ล้างข้อมูล Play Store

เป็นทางเลือกอีกหนึ่งทางเลือกที่ใครหลายคนก็ต่างที่จะเลือกทางนี้ ซึ่งอาจจะเลือกล้างข้อมูลไปพร้อมๆกับล้างแคชเลยก็ได้ การล้างข้อมูลจะทำให้ Play Store ต้องทำการดาวน์โหลดข้อมูลใหม่ทั้งหมด วิธีทำจะคล้ายกับการล้างแคช นั่นคือเข้าไปที่ การตั้งค่า > แอพส์ > ทั้งหมด > เลือก Play Store แล้วให้เลือกล้างข้อมูล จากนั้นให้เข้า Play Store ใหม่อีกครั้ง

 

Screenshot_2015-10-20-20-41-35-horz

 

 

ลบ Play Store ทิ้งซะเลย!!

ใช่แล้วครับอ่านไม่ผิดอย่างแน่นอน เมื่อวิธีข้างต้นที่กล่าวมายังไม่สามารถแก้ไขปํญหาที่เกิดขึ้นได้ก็คงจะต้องลบ  Play Store ไปซะเลย หลายคนคงจะสงสัยว่าถ้าลบไปแล้วจะเอา Store ที่ไหนโหลดแอพส์?? เรื่องนี้ไม่ต้องกังวลครับเพราะระบบไม่อนุญาตให้เราลบ Play Store ออกไปได้ครับ ที่ทำได้มีเพียงแค่ถอนการติดตั้งอัพเดทออกเท่านั้น ซึ่งเมือถอนอัพเดทออกแล้ว Play Store จะกลายเป็นเวอร์ชั่นที่เก่ากว่าเท่านั้นเอง วิธีทำคือเข้าการตั้งค่า > แอพส์ > ทั้งหมด > เลือก Play Store แล้วให้เลือกถอนการติดตั้งอัพเดท จากนั้นให้เข้า Google Play Store ใหม่อีกครั้ง จะเห็นได้ว่า Play Store กลายเป็นเวอร์ชั่นเก่าและจะทำการอัพเดทเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดโดยอัตโนมัติ

 

Screenshot_2015-10-20-20-41-35-horz

 

 

 ลบบัญชี Google ออกจากเครื่อง

ในที่สุดก็มาถึงวิธีที่แปลกอีกหนึ่งวิธีนั่นก็คือการลบบัญชี Google ของเราออกจากเครื่อง จากนั้นใส่บัญชีกลับเข้าไปอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้บัญชี Google ของเราได้เชื่อมต่อและทำการซิงค์ข้อมูลทั้งหมดกับ Play Store ใหม่อีกครั้ง วิธีทำก็คือเข้าที่การตั้งค่า > เลือกบัญชี > เลือก Google > เลือกบัญชีของเรา > เลือกที่จุด 3 จุด > เลือกลบบัญชี ซึ่งวิธีนี้อาจจะไม่ได้ช่วยเท่าไรนักแต่มีผู้ใช้งานหลายคนลองทำดูและพบว่าแก้ปัญหาได้ แต่ขอเตือนไว้ก่อนสำหรับใครที่จำรหัสบัญชี Google ของตัวเองไม่ได้ไม่แนะนำให้ทำเป็นอย่างยิ่ง และหากทำแล้วยังไม่สามารถเชื่อมต่อได้ก็คงต้องใช้วิธีขั้นเด็ดขาดกันต่อไป

 

Screenshot_2015-10-20-21-06-54-horz

 

 

รีเซ็ทเป็นค่าเริ่มต้น ( Factory Data Reset )

 

เป็นวิธีขั้นเด็ดขาด ที่รับรองว่าทำแล้วอาการเชื่อมต่อ Play Store ไม่ได้จะหายไปอย่างแน่นอน นั่นก็คือการรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน หรือบางคนอาจจะเรียกว่าล้างเครื่องก็ไม่ผิดแต่อย่างใด แต่ก่อนที่จะทำขั้นตอนนี้ผมต้องขอเตือนไว้ก่อนเลยว่าหากทำแล้วข้อมูลที่อยู่ในเครื่องจะหายทั้งหมด ม่ว่าจะเป็นแอพส์ รูปถ่าย เพลง หรือเอกสารสำคัญต่างๆ ก็จะหายไปด้วยเสมือนเราเพิ่งเปิดเครื่องครั้งแรก และจะมีการให้เราใส่บัญชี Google ใหม่อีกครั้งก็จะเป็นปัญหาสำหรับคนที่จำบัญชีของตนเองไม่ได้นั่นเอง ซึ่งวิธีทำคือ เข้าที่การตั้งค่า > การสำรองข้อมูลและรีเซ็ต > รีเซ็ตเป็นค่าโรงงาน > กดรีเซ็ต เครื่องจะทำการรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นที่มาจากโรงงาน และเราจะสามารถเข้า Play Store ได้อย่างแน่นอน

 

Screenshot_2015-10-20-21-06-54-horz

 

 

ที่มา Androidauthority