Home Tags X

Tag: X

Microsoft ทำช็อก เลิกทำ Nokia X ที่ใช้ Android ส่วนรุ่นปัจจุบัน คาดอาจแถมแพ

2014-02-24-image-9

Stephen Elop ได้ออกมาประกาศถึงความเปลี่ยนแปลงด้านยุทธศาสตร์ด้านมือถือหลังจากส่วนฮาร์ดแวร์ของ Nokia ได้เข้ามารวมกับทีมของ Microsoft Mobile อย่างเป็นทางการ โดย Nokia X ที่เป็นซีรีย์ของสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ X Platform ที่สร้างจากบนฐานของ Android แต่ใช้บริการต่างๆ ของ Microsoft นั้นในอนาคตอาจจะไม่มีต่อไปแล้ว ซึ่งจะเปลี่ยนไปใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone แทนในอนาคต

อย่างไรก็ตามยังไม่ชัดเจนนักว่า Nokia X ทั้งหมดในอนาคตนั้นจะกลายเป็น Windows Phone ไปหมดเลยหรือไม่ หรือว่าจะเป็นเฉพาะบางรุ่นเท่านั้น (ตามต้นฉบับใช้คำว่า select future Nokia X designs) แต่ดูจากท่าที่แล้วคงไม่น่าจะเก็บ X Platform อีกต่อไปแล้วค่อนข้างแน่นอน

ความลักลั่นของ Android ที่อยู่ภายใต้ Nokia นั้นมีมาได้ระยะหนึ่งแล้วเนื่องจาก Microsoft ได้ตัดสินใจเข้าซื้อกิจการของ Nokia ไป ซึ่งทำให้โครงการ Android จาก Nokia นั้นไม่ได้ใช้บริการจาก Google แต่เป็นของ Microsoft แทน ซึ่งแทบจะไม่มีอะไรต่างจาก Windows Phone มากนัก ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง Elop เคยได้กล่าวถึงเหตุผลในการตัดสินใจนำ Android มาใช้ใน Nokia X นั้นเพราะว่าต้องการสมาร์ทโฟนราคาต่ำที่สามารถใช้บริการของ Microsoft แต่มีราคาถูกกว่าตระกูล Lumia ครับ

ส่วน Nokia X ในปัจจุบัน ทั้งตัว Nokia X, Nokia X+, Nokia XL รวมถึง Nokia X2 ที่เพิ่งเริ่มวางขาย ก็คงต้องดูอนาคตกันต่อไปว่า Microsoft จะทำอย่างไร จะให้การสนับสนุนต่อไปถึงระดับไหน เพราะมีแววสูงว่าจะซ้ำรอยช่วงการเปลี่ยนผ่านจาก Windows Phone 7 มาเป็น Windows Phone 8 ที่ตัดสิทธิ์การอัพเกรดอย่างสิ้นเชิงด้วยข้อจำกัดด้านฮาร์ดแวร์ แม้จะมีการสนับสนุนอยู่ แต่ก็แทบจะไม่มีการอัพเดตให้มากนัก (จะเรียกว่าแถมแพให้ก็พอได้) ก็นับว่า Microsoft กล้ามากที่จะประกาศตัด Android ในตัวของ Platform X ในขณะที่ Nokia X2 เริ่มจะวางขาย มาแบบนี้ก็ไม่รู้ว่ายอดขายจะเป็นอย่างไรล่ะนะ

 

ที่มา : The Verge

Microsoft ทำช็อก เลิกทำ Nokia X ที่ใช้ Android ส่วนรุ่นปัจจุบัน คาดอาจแถมแพ

Stephen Elop ได้ออกมาประกาศถึงความเปลี่ยนแปลงด้านยุทธศาสตร์ด้านมือถือหลังจากส่วนฮาร์ดแวร์ของ Nokia ได้เข้ามารวมกับทีมของ Microsoft Mobile อย่างเป็นทางการ โดย Nokia X...

อดไปต่อ Nokia X, X+ และ XL จะไม่ได้รับอัพเดท X Platform 2.0 ที่ใช้บน...

ในขณะที่ Nokia ได้เปิดตัว X2 อย่างเป็นทางการไปไม่นานนี้ ก็มีข่าวร้ายที่หลายคนอาจจะคุ้นชินกันแล้วสำหรับผู้ใช้ Android คือการประกาศรายชื่อของเครื่องที่จะไม่ได้รับอัพเดทไปต่อ สำหรับ Android ของ...

ผลสำรวจฟีเจอร์ที่คนชอบมากที่สุดสำหรับ Nokia X คือสามารถใช้แอพ Android ได้

ถึงแม้ Nokia จะลงมาทำ Android แล้วแต่ Android ของ Nokia นั้นก็มีลักษณะที่ต่างจาก Android ทั่วๆ...

Nokia Store ถูกพอร์ทไปบน Android เครื่องอื่นๆ เรียบร้อยแล้ว

จากไม่กี่วันที่มีคนนำ Google Play พอร์ทไปยัง Nokia X วันนี้ก็มีคนทำกลับกัน (แต่ไม่รู้ว่ามีคนอยากได้หรือเปล่า) คือได้นำ Nokia Store...

ทีมนักพัฒนา Nokia ขอบคุณชุมชน XDA ที่ทำให้ Nokia X สามารถใช้งาน Google Apps ได้

สิ่งหนึ่งที่ถือเป็นของคู่กับ Android ก็คือการที่นักพัฒนาภายนอกช่วยกันทำการปรับแต่งของเครื่องที่ตัวเองใช้และแชร์ผลงานที่ตัวเองพัฒนาขึ้นกับทางชุมชนรวมไปถึงช่วยเหลือปัญหาจากการใช้งานเครื่องต่างๆ แต่ประสบการณ์ที่หลายคนเจอกันสำหรับคนที่ชอบปรับแต่งเครื่องคือผู้ผลิตนั้นมักจะไม่มีนโยบายที่สนับสนุนการปรับแต่งเครื่องมากนัก อย่างการล็อค BootLoader เป็นต้น แต่ทาง Nokia กลับมีท่าทีที่ต่างออกไปหลังจากที่ Nokia X...

Nokia X ถูกจับรูทและลง Google Play Store เรียบร้อยแล้ว

ถึงแม้ว่า Nokia X จะเป็น Android แต่ก็ไม่ได้มากับ Play Store ทำให้อาจจะดูเหมือนว่า Nokia X...

อินเตอร์เฟซ Nokia X หลุดมาอีกมุม เห็น Tile UI กันแบบชัดๆ

เหลือเวลากันอีกไม่ถึง 1 สัปดาห์ก็จะถึงงานเปิดตัวของ Nokia X กันแล้วซึ่งถือเป็น Android เครื่องแรกจากทาง Nokia ซึ่งนอกจากรูปเพรสของเครื่องในวันนี้ก็มีอินเตอร์เฟซและบางส่วนของเครื่องจริงออกมาให้เห็นกันแล้ว จากอินเตอร์เฟซนั้นถ้าไม่บอกว่า Nokia...

Nokia Normandy จะวางจำหน่ายในชื่อ Nokia X เปิดตัววันที่ 25 มีนาคมนี้

จากที่มีข่าวของ Normandy ออกมาได้ระยะหนึ่งซึ่งข้อมูลที่หลุดออกมานั้นก็พบว่าเครื่องนั้นถูกพัฒนาจนถึงขั้นว่าเกือบเสร็จสมบูรณ์ ซึ่งดูเหมือนว่าในที่สุดมือถือ Android จาก Nokia จะลงมาวางจำหน่ายค่อนข้างแน่นอนแล้ว โดยล่าสุดนี้ทาง @evleak ได้เผยข้อมูลล่าสุดออกมาว่า...

รายละเอียด Motorola X ล่าสุด : Gorilla Glass คลุมไปถึงขอบเครื่อง ตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมเคลือบ

จากที่มีข่าวลือออกมามากมายสำหรับ Motorola X ที่จะเปิดตัวในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ ถึงแม้ว่าจะมีข่าวของสเปคออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ว่ารายละเอียดของ Motorla X ที่น่าสนใจนั้นน่าจะเป็นฟีเจอร์ต่างๆ รวมไปถึงตัวเครื่องที่มีรายละเอียดเพิ่มขุึ้นมาดังนี้ครับ อย่างแรกนั้นคือ Gorilla...

เผยอินเตอร์เฟซกล้องของ Motorola X เน้นรูปแบบการสั่งงานด้วยการลากนิ้ว

อินเตอร์เฟซบนกล้องมือถือส่วนใหญ่นั้นจะเป็นการจำลองปุ่มกดให้เหมือนกับกล้องส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นของ Samsung, Sony สำหรับ Motorola ยุคใหม่ที่อารมณ์ใกล้เคียง Google มากขึ้นนั้น อินเตอร์เฟซล่าสุดที่ออกมานี้พบว่าเป็นการปรับปรุงกล้องจากตัว Stock...

MOST POPULAR

HOT NEWS