Home Tags Usb type-c

Tag: usb type-c

ทำความรู้จักกับ USB-C ในแบบสั้น ๆ กับมาตรฐานพอร์ตใหม่ในอนาคต

ac-usb-c-infographic

ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนเกือบทุกรุ่นบนโลกนี้ได้มีการใช้พอร์ต microUSB ในการเชื่อมต่อระหว่างสมาร์ทโฟนและเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งถือเป็นมาตรฐานสากลที่สมาร์ทโฟนใช้ร่วมกัน ซึ่งในปีนี้ เราจะได้เห็นพอร์ตการเชื่อมต่อมาตรฐานแบบใหม่ที่มีชื่อว่า USB -C ซึ่งในขณะนี้อาจจะยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก แต่ในอนาคตจะเป็นมาตรฐานใหม่ของสมาร์ทโฟน ซึ่งเรามาทำความรู้จักกับพอร์ต USB-C นี้กัน

as

USB-C คืออะไร

USB-C เป็นพอร์ตเชื่อมต่อแบบใหม่แบบ Type-C  ซึ่งจะเป็นพอร์ตมาตรฐานสากลที่จะนำมาใช้กันบนสมาร์ทโฟนในอนาคต โดยมีลักษณะแตกต่างจากพอร์ตที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน อย่าง microUSB หรือ Micro-B ซึ่งมีลักษณะเป็นรูปทรงของพอร์ตที่เสียบได้ด้านเดียว แต่ USB-C จะมีลักษณะเป็นวงรี ที่จะสามารถเสียบเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนด้านไหนก็ได้โดยไม่ต้องพลิกกลับไปกลับมา USB-C เป็น USB 3.1 Gen 2 ที่สามารถรับส่งข้อมูลได้สูงสุดถึง 10 Gbps และรองรับการชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ที่ 7.5W และรองรับการจ่ายไฟได้ถึง 100W

ds

ทำไมต้องใช้ USB – C

ในขณะที่อุปกรณ์ใหม่ที่กำลังลงสู่ตลาด เรามักจะมองหาอุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติการเชื่อมต่อที่ทันสมัย ซึ่ง USB-C เป็นพอร์ตเชื่อมต่อที่เป็นมาตรฐานสากลในอนาคต และสามารถรองรับกับทุกอุปกรณ์ ซึ่งในอนาคตจะมีการใช้งาน USB-C ทุกอุปกรณ์มือถือ โดยในปัจจุบันมีอุปกรณ์ที่ได้ใช้พอร์ต USB-C แล้ว นั่นก็คือ Apple Macbook , Apple TV ,Google Chromebook Pixel , Pixel C, Hp Envy & Pavilion laptops, Tablet Windows 10 8-inch สำหรับสมาร์ทโฟนก็ได้เริ่มใช้พอร์ต USB-C แล้ว เช่น LG G5, Nexus 6P & 5X, OnePlus 2 และ Microsoft Lumia 950

fd

fde

ประโยชน์ของ USB-C

มีการออกแบบที่บางเฉียบและทันสมัย เป็นพอร์ตที่สามารถเสียบโดยไม่ต้องพลิกด้านทำให้มันง่ายต่อการใช้งาน และรองรับประสิทธิภาพในการส่งข้อมูลสูงสุดถึง 10 Gbps และรองรับการชาร์จพลังงานที่รวดเร็วทำให้ใช้งานได้หลากหลายกับอุปกรณ์มือถือต่าง ๆ และจะเป็นพอร์ตมาตรฐานมาแทน microUSB ในอนาคต นอกจากนี้ยังสนับสนุน Protocols อื่น ๆ อีกเช่น USB , HDMI , DisplayPort  , VGA และการชาร์จพลังงาน USB-C จะเพิ่มประสิทธิภาพในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เร็วขึ้นอีกด้วย ดังสโลแกนที่ว่า Fast,Flexible and Powerful

 

 

ที่มา androidcentral

ทำความรู้จักกับ USB-C ในแบบสั้น ๆ กับมาตรฐานพอร์ตใหม่ในอนาคต

ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนเกือบทุกรุ่นบนโลกนี้ได้มีการใช้พอร์ต microUSB ในการเชื่อมต่อระหว่างสมาร์ทโฟนและเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งถือเป็นมาตรฐานสากลที่สมาร์ทโฟนใช้ร่วมกัน ซึ่งในปีนี้ เราจะได้เห็นพอร์ตการเชื่อมต่อมาตรฐานแบบใหม่ที่มีชื่อว่า USB -C ซึ่งในขณะนี้อาจจะยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก แต่ในอนาคตจะเป็นมาตรฐานใหม่ของสมาร์ทโฟน ซึ่งเรามาทำความรู้จักกับพอร์ต...

4 ฟีเจอร์สุดล้ำในปีก่อนที่กำลังจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาๆ ในปีนี้

ในที่สุดปี 2015 ก็ได้ผ่านไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะเห็นได้ว่าในปีที่ผ่านมานั้นสำหรับวงการสมาร์ทโฟนเรียกว่าเป็นปีที่แบรนด์ต่างๆนั้นก็ต่างงัดเอาจุดเด่นหรือลูกเล่นใหม่ๆ ของตัวเองออกมาแข่งกันเรื่อยๆ อีกทั้งยังมีแบรนด์น้องใหม่อีกหลายเจ้าที่เดินหน้าเข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟนและทำทุกวิถีทางเพื่อต้องการครองตำแหน่งการเป็นอันดับหนึ่งในตลาด อย่างเช่น อัดสเปคระดับเรือธงออกมาวางจำหน่ายในราคาระดับกลางๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานอย่างเราๆ นั้นเกิดความสนใจในสินค้าของแบรนด์นั้นๆ และที่น่าสนใจคือมันได้ผล...

OnePlus ปล่อยรายละเอียดเครื่องที่สามารถใช้ USB Type C และ Adapter ของ OnePlusได้ (จากกรณีปัญหาเรื่องความปลอดภัย เมื่อวานนี้)

หลังจากที่เมื่อวานเป็นที่ฮือฮากันพอสมควรเลยกับการออกมากล่าวของทาง Google ว่า สายชาร์จ USB Type C ของ OnePlus 2 นั้น ไม่ได้มาตรฐานสากล และไม่แนะนำให้ใช้กับ Nexus เด็ดขาด วันนี้ทาง OnePlus ได้ออกมาตอบโต้อย่างเป็นทางการ และเผยรายละเอียดของเครื่องที่สามารถใช้สายและอแดปเตอร์ของ OnePlus ได้อย่างไม่มีปัญหา พร้อมทั้งเปิดใไ้ Refund ได้ด้วยถ้าต้องการ

รายงานใหม่เผย Samsung Galaxy S7 มาพร้อมช่อง USB Type-C

ดูเหมือนจะเริ่มเข้าสู่ยุคของ USB Type-C แล้วสำหรับสมาร์ทโฟนในทุกวันนี้ ที่เริ่มจะหันไปใช้ช่องเชื่อมต่อแบบ USB Type-C กันแล้ว ในรุ่นใหม่ๆ ซึ่งคาดว่ามันน่าจะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ในปีหน้าที่จะถึงนี้ แน่นอนว่าทาง Samsung คงไม่ยอมตกเทรนด์นี้แน่นอน และล่าสุดได้มีข่าวลืออกมาแล้วว่าใน Samsung Galaxy S7 จะหันมาใช้การเชื่อมต่อแบบ USB Type-C กับเขาบ้าง

เตรียมเปิดตัว ZUK Z1มาพร้อมแบตขนาดใหญ่ 4000mAh+ และ USB 3.0 Type-C รอชมตัวเป็นๆ เดือนหน้า!

มือถือจากค่าย ZUK บริษัทย่อยที่ได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนจาก Lenovo  ซึ่งค่ายนี้มุ่งเน้นพัฒนาทางด้านซอฟต์แวร์และ UI เป็นพิเศษ ล่าสุดนี้มีข่าวว่า ZUK จะเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ชื่อว่า ZUK Z1 ผ่านทาง Weibo ว่าจะมีการแถลงข่าวในวันที่ 8...

MOST POPULAR

HOT NEWS