Tag: SoC

นักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่าซีพียูมือถือคือปัจจัยความสำเร็จของผู้ผลิตสมาร์ทโฟน

สิ่งหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังเเละส่งผลกระทบต่อการใช้งานมากที่สุดอย่างหนึ่งบนสมาร์ทโฟนปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคือตัวประมวลผลหรือซีพียูนั่นเอง เพราะความเร็วในการใช้งานนั้นถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อความประทับใจเเละประสบการณ์ใช้งานที่ดี โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนที่เป็นจอสัมผัสเเล้ว การตอบสนองต่อนิ้วเเละคำสั่งนั้นทำให้รู้สึกใช้งานได้เป็นธรรมชาติมากกว่า Malik Saadi นักวิเคราะห์ตลาดจาก Informa Telecom & Media ได้ให้ความเห็นว่าตัวประมวลผลนี้มีบทบาทสำคัญต่อความสำเร็จของผู้ผลิต โดยยกตัวอย่าง Samsung ที่ผลิตตัวประมวลผลขึ้นมาใช้เองอย่าง Exynos กับมือถือตระกูล Galaxy รวมไปถึง Apple ที่ดีไซน์ตัวประมวลผลด้วยตัวเองในซีรีย์ Ax จากความสำเร็จของทั้งสองบริษัทนี้ ทำให้เหล่าผู้ผลิตมือถือต่างๆ หันมาให้ความสนใจกับการดีไซน์ซีพียูเฉพาะของตัวเองมากขึ้น เช่น LG เเละ Huawei …
[อ่านต่อ]

[MWC 2012] Intel ประกาศ Atom ใหม่อีกสองรุ่น Z2580 เเละ Z2000 มากับ PowerVR SGX544

นงาน CES ที่ผ่านมา Intel ได้ประกาศเปิดจัว Atom Z2460 ซึ่งมีรายละเอียดหลายๆ อย่างบอกไปหมดกันเเล้ว (รายละเอียด 1, 2) ที่มีความเร็วสูงสุด 2 GHz เเละใช้กระบวนการผลิตที่ 32 นาโนเมตร ซึ่งมีเเบรนด์มือถืออย่าง Motorola, Lenovo ได้นำ Atom ไปเป็นตัวประมวลผลในมือถือตนเเล้ว
[อ่านต่อ]

ST-Ericsson เผยชิปรุ่นใหม่ NovaThor L8540 ดูอัลคอร์รองรับ 4G ราคาย่อมเยา

เริ่มได้เห็นชิป SoC จากค่าย ST-Ericsson ไปบ้างแล้วในปีกับรุ่น NovaThor U8500 ที่ใช้ในสมาร์ทโฟนรุ่กลางๆ ของตลาดอย่าง Samsung Galaxy S Advance และ Sony Xperia P
[อ่านต่อ]

ARM เปิดตัวสถาปัตยกรรมใหม่ ARMv8 : รองรับ 64 บิต พร้อมบุกตลาดเซิร์ฟเวอร์

เพิ่งเปิดชิปตระกูลใหม่อย่าง Cortex-A7 และ Cortex-A15 ไปได้ไม่นาน ล่าสุดบริษัทที่อยู่เบื้องหลังวงการสมาร์ทโฟนในปัจจุบันอย่าง ARM ได้ปล่อยข้อมูลทางเทคนิคของสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง ARMv8 ออกมาแล้ว
[อ่านต่อ]

Samsung เตรียมยัด big.LITTLE Processing ลงชิป Exynos ภายในปี 2012 นี้

หลังจาก ARM เปิดตัวสถาปัตยกรรมใหม่ Cortex-A7 พร้อมกับฟีเจอร์ใหม่อย่าง big.LITTLE Processing ที่ยัดเอาชิปประมวลผลไม่แรงมากอย่าง Cortex-A7 ไปรวมกับ Cortex-A15 เพื่อใช้งานในเวลาที่ไม่ต้องใช้การประมวลมาก ช่วยยืดการใช้งานแบตเตอรี่มากถึง 70%
[อ่านต่อ]

ARM เปิดตัวสถาปัตยกรรมใหม่ Cortex-A7 ศักยราชแห่งความแรงอย่างคุ้มค่า ด้วยราคาเบาๆ

ปัจจุบันนี้โลกของสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตตกอยู่ในเงื้อมมือของ ARM ซึ่งเป็นชิปประมวลผลภายในแทบทุกเครื่องของอุปกรณ์พกพาในขณะนี้ และสถาปัตยกรรมที่ใช้อยู่ในตลาดหลักตอนนี้คือ Cortex-A8
[อ่านต่อ]

ส่อเค้าดีล TSMC ล่ม ส่ง Samsung รับช่วงผลิต Apple A6

มีข่าวคราวคืบหน้าเกี่ยวกับชิป Apple A6 ที่จะใช้ในอุปกรณ์ iOS รุ่นใหม่อย่าง iPad และ iPhone รุ่นต่อไปมาเพิ่มเติมแล้ว หลังจากมีข่าวว่า Apple เลือก TSMC เป็นผู้ผลิตชิป Apple A6 แทน Samsung แล้ว แต่เอาเข้าจริงกลับกลายเป็นว่า Apple แค่ดูเชิงว่า TSMC
[อ่านต่อ]

เปิดสเปคชิปใหม่ Qualcomm S4 : ประหยัดไฟเกือบครึ่ง แรงสุด 2.5 GHz พร้อมรองรับ 3G/4G

ช่วงหลังจะเห็นว่า Qualcomm เริ่มพูดถึงซีรีส์ต่อไปของชิปค่ายตัวเองอย่าง Qualcomm S4 บ้างแล้ว ล่าสุดมีเอกสารทางเทคนิคของ S4 ออกมาแล้ว โดยรหัสที่ปรากฎในเอกสารคือ MSM8960 มาดูกันว่าชิปตัวใหม่นี้มีอะไรดีขึ้นบ้าง
[อ่านต่อ]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก