Home Tags MicroSDXC

Tag: MicroSDXC

สิ่งที่จำเป็นต้องรู้ในการเลือกใช้ microSD ให้กับสมาร์ทโฟน

head

ปัจจุบัน microSD การ์ดมีให้เราเลือกใช้อย่างหลากหลายรุ่น แต่ไม่ใช่ว่าทั้งหมดนั้นจะสามารถใช้ได้กับสมาร์ทโฟนทั้งหมด เป็นเรื่องปกติที่เราต้องเลือก microSD การ์ดที่ดีที่สุดให้กับสมาร์ทโฟนของเรา โดยมีให้เลือกระหว่าง SDHC และ SDXC หรือ Class 10 และ UHS-I Class 1 บทความนี้จะช่วยให้คุณผู้อ่านได้มีความมั่นใจในการเลือกซื้อ microSD การ์ดให้ถูกใจในการใช้งานและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับสมาร์ทโฟนของเราเอง

ความจุ

20150728-sd-card

ในปัจจุบันเราจะได้เห็นประเภทของการ์ด microSD ที่นิยมใช้งานอยู่ 2 ประเภท  นั่นก็คือ SDHC และ SDXC ( SD ไม่ค่อยมีคนใช้แล้ว ) ความแตกต่างของ microSD 2 ประเภทนี้ที่เห็นได้ชัดก็คือขนาดความจุที่รองรับซึ่ง SDHC จะมีความจุอยู่ระหว่าง 4 GB ถึง 32 GB และ SDXC จะมีความจุอยู่ระหว่าง 32 GB และ 2 TB  หลายคนอาจจะบอกว่าความจุแค่ 32 GB ก็เพียงพอแล้ว แต่ปัจจุบันทั้งแอปพลิเคชันและเทคโนโลยีเรื่องกล้องนั้นพัฒนาขึ้นไปมาก ทำให้มีความจุของแอปพลิเคชันหรือความจุของไฟล์รูปภาพนั้นมีขนาดของไฟล์ที่ใหญ่ขึ้นมาก ยกตัวอย่างขนาดของไฟล์ภาพที่ถ่ายจากกล้องขนาด 16 ล้านพิกเซลนั้นมีขนาดของไฟล์ภาพประมาณ 7 MB ซึ่งถ้าหากสมาร์ทโฟนที่เราใช้งานนั้นมีความจุของข้อมูล 32 GB จะทำให้เก็บรูปถ่ายได้ประมาณ 4,500 รูปหรือมากกว่า แต่ถ้าหากสมาร์ทโฟนเครื่องในมีความสามารถในการถ่ายภาพแบบไฟล์ RAW ได้ ไฟล์ภาพก็จะมีขนาดใหญ่มากกว่านี้ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณรูปละ 23-24 MB เลยทีเดียว สำหรับสมาร์ทโฟนที่สามารถถ่ายภาพแบบไฟล์ RAW ได้นั้น ยกตัวอย่างเช่น Samsung Galaxy S7

สมาร์ทโฟนในแต่ละรุ่นนั้นมีช่องเสียบการ์ด microSD ที่รองรับความจุสูงสุดไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้นเราต้องตรวจสอบสมาร์ทโฟนของเราให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ยกตัวอย่างสมาร์ทโฟนที่รองรับ microSD สูงสุดในแต่ละรุ่นที่รูปด้านล่าง

microsd1

 

ความเร็ว

ในการจะเลือกใช้ microSD อีกปัจจัยที่สำคัญก็คือความเร็วในการอ่านหรือเขียนข้อมูลของ microSD ที่จะทำให้เราโอนข้อมูลหรือรับข้อมูลได้รวดเร็วมากขึ้น โดยส่วนใหญ่สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จะสนับสนุนความเร็วของ microSD อยู่ 3 ระดับนั่นก็คือ Class 10 , UHS-1 Class 1 และ UHS-1 Class 3 ซึ่งได้สรุปความเร็วในการเขียนข้อมูลให้เป็นกราฟตามรูปภาพด้านล่างนี้

adata-specification

โดยสรุปแล้วความแตกต่างของ microSD  Class 10 , UHS-1 Class 1 และ UHS-1 Class 3 มีดังนี้

  • Class 10: ความเร็วในการเขียนข้อมูล 10MB/s สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องและถ่ายวิดีโอความละเอียด 1080p ได้
  • UHS-1 Class 1: ความเร็วในการเขียนข้อมูล 10MB/s สามารถถ่ายทอดสดวิดีโอความละเอียด1080p ได้
  • UHS-1 Class 3: ความเร็วในการเขียนข้อมูล 30MB/s สามารถถ่ายทอดสดวิดีโอความละเอียด 4K ได้

สำหรับใครยังที่ไม่นึกภาพไม่ออกว่าความเร็วของ UHS-1 Class 1 และ UHS-1 Class 3 บน Full SD จะแตกต่างกันขนาดไหนไปดูวิดีโอด้านล่างที่ทดสอบด้วยการถ่ายภาพไฟล์ RAW เปรียบเทียบกันได้เลยครับ

ที่มา cnet ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก IGN itp-project legitreviews

สิ่งที่จำเป็นต้องรู้ในการเลือกใช้ microSD ให้กับสมาร์ทโฟน

ปัจจุบัน microSD การ์ดมีให้เราเลือกใช้อย่างหลากหลายรุ่น แต่ไม่ใช่ว่าทั้งหมดนั้นจะสามารถใช้ได้กับสมาร์ทโฟนทั้งหมด เป็นเรื่องปกติที่เราต้องเลือก microSD การ์ดที่ดีที่สุดให้กับสมาร์ทโฟนของเรา โดยมีให้เลือกระหว่าง SDHC และ SDXC...

SanDisk เปิดตัว MicroSD Card ความจุ 200 GB รุ่นใหม่ ความจุมากที่สุดในโลกตอนนี้

หลังจากก่อนหน้านี้ SanDisk เคยเปิดตัว MicroSD Card ความจุ 128 GB ไปในช่วงปีที่แล้ว ซึ่งถือว่าเป็นความจุที่สูงที่สุด ที่ยังไม่มีใครทำตามได้ มาถึงวันนี้ SanDisk ก็ยังไม่หยุดอยู่แค่นั้น ส่ง MicroSD Card ความจุ 200 GB ออกมาให้ใช้กันอีกแล้ว

[Review] Strontium ทั้ง USB-OTG และ MicroSD ไล่ตั้งแต่ 8,16 ถึง 64 GB...

หนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนมักจะต้องหาซื้อมาใช้กันก็คือตัวเมม MicroSD โดยจุดประสงค์หลักๆ เลยก็คือเพื่อเอามาใส่ในเครื่อง สำหรับเพิ่มหน่วยความจำให้จุไฟล์ได้เยอะขึ้น เพราะมือถือบางรุ่นนี่ให้รอมมาน้อยจนแทบจะใช้งานไม่เพียงพอ และในช่วงหลังมานี้ MicroSD ก็มีราคาถูกลงมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะรุ่นที่มีความเร็ว มีคลาสสูงๆ...

SanDisk เปิดตัว MicroSDXC ขนาดมหึมา 64 GB !!

นับวันเทคโนโลยียิ่งพัฒนามากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะเรื่องของหน่วยความจำที่สามารถทำให้มีความจุมากขึ้น ในขณะที่ขนาดของแหล่งเก็บข้อมูลมีขนาดเล็กลง

MOST POPULAR

HOT NEWS