Home Tags I-mobile IQ X

Tag: i-mobile IQ X

[Hands-on] มือถือ i-mobile IQ X ในงาน Thailand Mobile Expo 2013 Hi-End (TME 2013)

ในงาน Thailand Mobile Expo 2013 Hi-End (TME 2013) ครั้งนี้ มีสมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่นเปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายในงานนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งทางเราได้ไปถ่ายภาพและเก็บข้อมูลเบื้องต้นมาบรรยายเป็นบทความ hands-on ให้ทุกท่านได้อ่านกันครับ โดยในบทความนี้จะเป็นการ hands-on มือถือ i-mobile IQ X

หนึ่งในมือถือที่ได้รับการจับตามองมากที่สุดในช่วงนี้ก็คือ i-mobile IQ X ที่อัดสเปคมาแบบดูแล้วจัดเต็ม ในราคาไม่แพง ไม่ว่าจะเป็น CPU แบบ quad-core (4 หัวประมวลผล), ใช้งานได้ 2 ซิม,? กล้องหลังความละเอียด 18 MP เป็นต้น ทำให้ IQ X ได้รับความสนใจมากๆ จากผู้ที่กำลังจะซื้อหาสมาร์ทโฟนในช่วงนี้

สเปค i-mobile IQ X 😕https://specphone.com/i-mobile/IQ-X/

ตัวเครื่อง IQ X นั้นก็มาในแบบเรียบๆ รูปทรงดูดี ที่น่าตกใจก็คือน้ำหนักเครื่องเมื่อจับในมือแล้ว ส่วนตัวผมว่ามันเบามากทีเดียว รูปทรงต่างๆ ดูแล้วจะว่าคล้าย iPhone ก็ไม่น่าจะผิดนัก โดยเฉพาะส่วนขอบข้างเครื่อง

หน้าจอแสดงผลนั้นทำออกมาได้ดีทั้งด้านของความคมชัดของภาพ สีสันและความสว่างของจอที่น่าจะไม่มีปัญหาแม้ใช้งานกลางแจ้ง

ด้านบนมีเซ็นเซอร์วัดแสง, ลำโพงสนทนาและกล้องหน้าติดตั้งอยู่เรียงกัน ผิวหน้าใช้กระจกตระกูล Gorilla Glass จาก Corning ที่มีคุณสมบัติเด่นทั้งเรื่องความแข็งแรงและความสามารถในการป้องกันรอยขีดข่วนที่จะเกิดจากการใช้งานได้ด้วย

?ด้านล่างก็มีปุ่มสั่งงานแบบ capacitive เป็นไฟติดขึ้นมาครับ โดยปุ่มซ้ายสุดที่ดูหน้าตาแปลกๆ นั้น ที่จริงแล้วก็คือปุ่มเมนูนั่นเอง

ผิวหลังของเครื่องนั้น ลักษณะพื้นผิวเป็นแบบซอฟต์ทัชเนียนมือใช้ได้เลย ส่วนใครที่ไม่ชอบความเรียบของฝาหลัง IQ X ทาง i-mobile ก็มีบริการเพ้นท์ลายฝาหลังให้ได้อีกด้วยครับ ซึ่งอยู่ที่บูท i-mobile ในงาน TME นี้เลย

ด้านบนมีกล้องที่ให้ภาพได้ความละเอียดสูงสุด 18 MP ติดมาพร้อมกับแฟลช LED 2 ตัว ส่วนด้านล่างนั้นเป็นลำโพงของเครื่อง

ขอบล่างของเครื่องมีช่อง Micro USB ติดตั้งอยู่ ข้างๆ กันนั้นคือไมค์สนทนา?

ด้านซ้ายของเครื่องเรียบๆ ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใดๆ

?ด้านบนมีช่องเสียบแจ็คหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรติดตั้งอยู่

ด้านขวาของเครื่องมีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงและปุ่ม Power ติดตั้งอยู่ใกล้ๆ กัน และถ้าสังเกตดีๆ พบว่าตรงริมซ้ายของตัวเครื่องในภาพ จะมีร่องที่ทำไว้สำหรับแงะฝาหลังออกมาด้วย ซึ่งภายในก็จะมีช่องใส่ซิมการ์ดทั้งสองใบ, ช่อง microSD และแบตเตอรี่ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้อยู่ใต้ฝาหลังนี่เอง

?i-mobile IQ X มาพร้อมกับ Android 4.2.1 ที่ยังถือว่าใหม่อยู่ในปัจจุบัน รองรับฟีเจอร์ของ Android 4.2 แทบทุกตัว ไม่ว่าจะเป็นการวางวิดเจ็ตไว้ที่หน้าล็อคสกรีน หรือการเรียก toggle สำหรับเปิด/ปิดพวก WiFi, Bluetooth ได้โดยการใช้สองนิ้วลากแถบ Notification ลงมา

ส่วนการใช้งานโดยรวมจัดว่าลื่นดีตามพลังของชิป Quad-core (MediaTek MT6589) แต่ตัวของ launcher เองกลับมีอาการหน่วงๆ ให้เห็นในบางจังหวะ คาดว่าปัญหานี้น่าจะแก้ได้โดยการหา launcher ตัวใหม่มาใช้งานครับ

ส่วนของภาพถ่ายนั้น ที่จริงแล้วความละเอียด 18 MP นั้น เกิดจากการใช้ซอฟต์แวร์ช่วยขยายและเติมพิกเซลให้กับภาพ เพราะตัวของโมดูลกล้องนั้นรองรับการถ่ายภาพที่ความละเอียดสูงสุดเพียงราวๆ 13 MP เท่านั้น ถ้าให้แนะนำ ส่วนตัวผมว่าเปิดใช้งานกล้องที่ความละเอียดซัก 13 MP ก็เพียงพอแล้วครับ หรือถ้าใครชอบถ่ายภาพแล้วอัพโหลดขึ้นโซเชียลเน็ตเวิร์คบ่อยๆ ก็ใช้งานแค่ความละเอียด 8 MP ก็พอแล้ว เพราะยิ่งความละเอียดสูง ไฟล์ก็จะยิ่งมีขนาดใหญ่ขึ้นตามไปด้วย

[Hands-on] มือถือ i-mobile IQ X ในงาน Thailand Mobile Expo 2013 Hi-End...

ในงาน Thailand Mobile Expo 2013 Hi-End (TME 2013) ครั้งนี้ มีสมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่นเปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายในงานนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งทางเราได้ไปถ่ายภาพและเก็บข้อมูลเบื้องต้นมาบรรยายเป็นบทความ...

MOST POPULAR

HOT NEWS