Exynos

Samsung เปิดตัวชิป Exynos 990 ผลิตที่ระดับ 7nm EUV แรงขึ้น GPU ดีขึ้น รองรับกล้องสูงสุด 6 ตัว

Samsung ได้ฤกษ์เปิดตัวชิปประมวลผลในตระกูล Exynos รุ่นใหม่ล่าสุดเพื่อเตรียมใช้ในช่วงปีหน้าออกมาแล้ว โดยใช้ชื่อว่า Exynos 990 ซึ่งจัดว่าเป็นการเปิดตัวที่ค่อนข้างต่อเนื่องเลยทีเดียว หลังจากเพิ่งเปิดตัว Exynos 980 ไปเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยชิป Exynos 990 ได้รับการผลิตที่สถาปัตยกรรมระดับ 7nm EUV ส่วนข้อมูลที่น่าสนใจก็มีประมาณนี้ มี 8 คอร์ประมวลผล แบ่งเป็น 2x คอร์ที่ได้รับการปรับปรุงมาเป็นพิเศษ (5th Generation) ประสิทธิภาพดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า 20% … [อ่านต่อ]

มาจากไหน !!! Lenovo สนใจจะใช้ Exynos 8870 ของ Samsung ในสมาร์ทโฟนของตัวเอง

ล่าสุดมีข่าวลือที่ยืนยันได้ถึงแผนการเกี่ยวกับ Exynos 8870 ออกมาจาก Weibo เว็บไซต์โซเซียลมีเดียของจีน โดยบอกว่า Lenonvo จะมีการใช้ชิปเซ็ตของ Samsung ในสมาร์ทโฟนของตัวเอง ก่อนหน้านี้ในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา มีข่าวลือออกมาว่า Samsung กำลังพัฒนาชิปเซ็ต Exynos 8870 เพื่อให้สมาร์ทโฟนค่ายอื่นนำไปใช้ โดย Exynos 8870 นั้นจะเป็นชิปเซ็ตที่ถูกลดความเร็วลงจาก Exynos 8890 โดยปกติแล้วทาง Lenovo นั้นไม่ค่อยทำการตลาดในแถบตะวันตกสักเท่าไรนัก แต่จะมุ่งเน่นในตลาดตะวันออกอย่าง จีน,อินเดีย และมาเลเซียมากกว่า ซึ่งในขณะนี้ทาง Lenovo เองก็กำลังเตรียมการสำหรับการเปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับกลางตัวใหม่ในอินเดีย … [อ่านต่อ]

Samsung จะขายชิปเซ็ต Exynos 8870 ให้ Meizu เพื่อใช้ในสมาร์ทโฟนเรือธงของตัวเอง !!!

มีข่าวลือที่หลุดมาจากประเทศจีนว่าทาง Samsung กำลังจะผลิตชิปเซ็ตระดับ Hi-End เพื่อขายให้กับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่น โดยในปีนี้ทาง Samsung ก็ใช้ชิปเซ็ต Exynos 7420 ที่ผลิตเองในสมาร์ทโฟนเรือธงของตัวเองไม่ว่าจะเป็น Samsung Galaxy S6, Samsung Galaxy S6 edge, Samsung Galaxy S6 edge+ และ Samsung Galaxy Note 5 นอกจากนี้ก็มีสมาร์ทโฟนต่างค่ายที่ใช้ชิปเซ็ต Exynos 7420 อย่าง Meizu Pro 5 … [อ่านต่อ]

หลุดคะแนน Snapdragon 820 อันใหม่ คะแนน Single-core ดีขึ้น คาดทดสอบจากเครื่อง Xiaomi Mi5

หลังจากที่เปิดตัวมาได้ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่กับผลทดสอบบน Antutu ของ Snapdragon 820 ที่อยู่บน Xiaomi Mi5 หรือในชื่อพัฒนาว่า project Gemini ที่ได้ออกมาแค่ 2162 คะแนนเท่านั้น ในหมวดของ single-core ซึ่งยังคงตาม Apple A9 อยู่อีกเยอะพอสมควร(A9 ได้ราวๆ 2500 คะแนน) [อ่านต่อ]

คาด Samsung เร่งผลิต Exynos 8890 อย่างจริงจังธันวาคมนี้ เพื่อเร่งให้ทันเปิดตัว Galaxy S7 ในช่วงต้นปีหน้า

พึ่งผ่านไป 8 เดือนเท่านั้นสำหรับการเปิดตัว Samsung Galaxy S6 เรือธงของทาง Samsung ล่าสุดดูเหมือนว่าจะเป็นที่แน่ชัดแล้วว่าเราอาจจะได้เห็น Samsung Galaxy S7 เรือธงตัวใหม่ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2016 ที่จะถึงนี้ และอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการมาของ Exynos 8890 ชิปประมวลผลตัวใหม่ล่าสุดของทาง Samsung ที่คาดว่าน่าจะมากลับมาครองตำแหน่งชิปประมวลผลที่แรงที่สุดไปครองอีกสมัยหลังจาก Exynos 7420 ทำเอาไว้ในปีที่ผ่านมา [อ่านต่อ]

ชิปเซ็ตตัวใหม่จาก Samsung ทำคะแนน Benchmarks ได้แรงกว่า Apple A9 ซะอีก

มีรายงานเข้ามาว่า Samsung กำลังทดสอบหน่วยประมวลผลที่มีสถาปัตยกรรมใหม่ ที่ขนานนามว่า Mongoose (Exynos M1) ที่พัฒนาขึ้นมาเอง ทำให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิมมาก และอาจจะเป็น Exynos 8890 แต่ยังไม่มีข้อมูลรายละเอียดในเชิงลึก เพียงแต่ทราบว่า Exynos M1 จะเป็นแบบ Soc เหมือนกับข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้เท่านั้น แต่ว่าความแรงนี่ต้องบอกเลยครับว่าเหนือกว่าหน่วยประมวลผลรุ่นอื่นหลายเท่าตัวเลยทีเดียว แม้กระทั่งอยู่ในโหมดประหยัดพลังงาน ก็ยังทำคะแนนได้ดี ตามคะแนนในรูปนี้ ตามภาพที่ได้รับการตีพิมพ์ใน Weibo หน่วยประมวลผล Exynos M1 จะมีความเร็วตามที่ทดสอบคือความถี่ 2.3Ghz จาก Single-Core … [อ่านต่อ]

มาแล้วผลการทดสอบ Exynos 8890 บน Samsung Galaxy S7 ปะทะ Apple A9 ใครแรงกว่าใครมาลองดูกัน

หลังจากเป็นข่าวลือมาสักระยะแล้วสำหรับชิปประมวลผลตัวใหม่จากทาง Samsung อย่าง Exynos 8890 ที่ว่ากันว่ามันจะมาพร้อมกับ Samsung Galaxy S7 ที่น่าจะออกมาในช่วงปลายปีนี้ ล่าสุดได้มีผลการทดสอบหลุดออกมาแล้วบน Geekbench ในชื่อของ Project Lucky [อ่านต่อ]

ผลการทดสอบ Meizu Pro 5 ออกแล้ว แซงหน้าทั้ง Galaxy S6 และ Note 5 ทั้งที่ใช้ Exynos 7420 เหมือนกัน

หลังจากเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการกับ Meizu Pro 5 สมาร์ทโฟนเรือธ.ที่ออกมาแรงแซงหน้าทุกรายในตลาดสมาร์ทโฟนตอนนี้ กับจอ SUper AMOLED ขนาด 5.7 นิ้ว และชิปประมวลผลสุดแรงอย่าง Samsung Exynos 7420 แต่เป็นที่น่าสนใจขึ้นมาทันทีเมื่อผลการทดสอบออกมาปรากฎว่ามันทำคะแนนได้ดีกว่าทั้ง Samsung Galaxy S6 และ Note 5 เสียอีก ทั้งๆที่ใช้ชิปเดียวกัน [อ่านต่อ]

หลุดผลการทดสอบ Samsung Galaxy S7 เวอร์ชั่นทดสอบ (SD-820) พร้อมสเปคในการทดสอบ แต่ดูเหมือนจะยังไม่ใช่สเปคสุดท้าย

เริ่มมีหลุดออกมาเรื่อยๆแล้วหลังจากเมื่อวันก่อนได้มีผลคะแนนปริศนาไปปรากฎบน Geekbench โดยใช้ชื่อว่า Lucky ซึ่งต้องสงสัยว่าอาจจะเป็นรุ่นทดสอบของ Samsung Galaxy S7 โดยใช้ชิปประมวลผลเป็น Exynos ตัวใหม่ที่ยังไม่เคยถูกนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใดมาก่อน และล่าสุดก็มีผลการทดสอบใน Antutu โผล่ออกมาเช่นกัน ใช้ชื่อว่า Lucky เหมือนกันเลย แต่คราวนี้ใช้ชิปประมวลผลเป็น Snapdragon 820 [อ่านต่อ]

ประชันชิปประมวลผลแห่งอนาคต NVIDIA Denver 2, Apple A9 และ A9X, Kirin 950 และอื่นๆอีกมากมาย

ดูเหมือนช่วงนี้จะมีการสร้างชิปประมวลผลใหม่ๆขึ้นมาเยอะเป็นพิเศษ และแน่นอนว่าทุกครั้งที่มีตัวใหม่ขึ้นมาก็มักจะถูกนำไปทำการทดสอบผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จบลงที่ GeekBench นั่นเอง ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ลองเอาคะแนนของแต่ละตัวมาเทียบกันดีกว่าว่าใครจะแรงกว่าใคร โดยผู้เข้าแข่งขันคราวนี้ประกอบไปด้วย NVIDIA Denver 2, Apple A9, A9X, Kirin 950, Exynos M1, LG's NUCLUN 2 และ Exynos 7420 [อ่านต่อ]