Home Tags Editorial

Tag: Editorial

ไขข้อข้องใจ ทำไมอะแดปเตอร์บางรุ่นถึงเป็นปลั๊กแบบกลม พร้อมวิธีแก้ให้เสียบแล้วไม่หลุด!!

Round-Pin-Plug

อะแดปเตอร์สมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นออกแบบมาให้รองรับการชาร์จที่แตกต่างกัน บางรุ่นชาร์จไฟได้เร็ว บางรุ่นชาร์จไฟได้ช้า และมีอีกอย่างที่อะแดปเตอร์มือถือไม่เหมือนกัน นั่นก็คือขาปลั๊กบางยี่ห้อใช้ขากลม (EU) หรือบางยี่ห้อใช้ขาแบน (US) ว่าแต่เพื่อน ๆ เคยสงสัยไหมครับ ว่ามาตรฐานของประเทศไทย จริง ๆ แล้วออกแบบมาให้ใช้ขาปลั๊กแบบไหนกันแน่?

ในอดีตประเทศไทยเราเป็นระบบแรงดันไฟแบบ 110V ครับ แต่ภายหลังเปลี่ยนเป็น 220V ในช่วงปี พ.ศ. 2503 เนื่องจากเกิดปัญหาการจ่ายไฟไม่พอใช้ อย่างว่าล่ะครับ สถานีจ่ายไฟฟ้าเราไม่ได้มีเยอะในช่วงแรก ๆ อ้างอิง: pantip คห.32

ปัจจุบันประเทศไทยเป็นประเทศที่ใช้ไฟแบบ 220V เช่นเดียวกับประเทศทางฝั่งยุโรป โดยประเทศทางฝั่งยุโรป ยกเว้นประเทศอังกฤษ จะใช้ขาปลั๊กแบบหัวกลม 2 ขา ตามภาพด้านล่าง หรือในบางประเทศก็จะเป็นแบบขากลม 3 ขา (มีสายดิน) เนื่องจากขาปลั๊กแบบกลม ออกแบบมาให้รองรับแรงดันไฟฟ้าแบบ 220V มากกว่า หนากว่า ก็ทนแรงดันไฟได้มากกว่า

EU Plug

สำหรับขาปลั๊กแบบแบน หรือแบบ US เนี่ย ออกแบบมาสำหรับแรงดันไฟ 110V ครับ ประเทศที่ใช้ขาปลั๊กแบบนี้ หลัก ๆ ก็สหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น แรงดันไฟที่บ้านเขาก็ 110V ซึ่งเป็นคนละแบบกับประเทศไทย เพราะฉะนั้นเครื่องใช้ไฟฟ้าจากญี่ปุ่นบางชนิด นำมาใช้ที่บ้านเราก็จะพังทันที เพราะแรงดันไฟมันคนละแบบกัน แต่ก็มีเครื่องใช้ไฟฟ้าบางประเภทที่รองรับไฟตั้งแต่ 110 – 220V แบบนี้ก็ใช้ในบ้านเราได้ครับ

Review-Infinix-Note-4-Pro-SpecPhone-20170930-43

ขาปลั๊กแบบแบน US (Type A)

ส่วนประเทศไทย แม้ว่าจะเป็นแรงดันไฟแบบ 220V ก็ตาม แต่ในทางปฏิบัติ บ้านเรานำเข้าเครื่องใช้ไฟฟ้าจากญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกาเยอะมาก แถมในช่วงแรกก็ดันไม่มีการกำหนดมาตรฐานเรื่องขาปลั๊กอย่างเป็นทางการอีก มันจึงเกิดความมั่วขึ้น ระบบไฟเป็นแบบ 220V แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าดันเป็นปลั๊กแบบ US หัวแบน

ถ้าวัดกันตามมาตรฐานของ มอก. กำหนดให้ปลั๊กไฟบ้านเราเป็นแบบ “หัวกลม” แต่ก็ไม่ได้เป็นหัวกลมแบบ EU 2 ขานะครับ บ้านเรานี่หัวปลั๊กโคตร Exclusive เลย คือมีใช้แค่ประเทศเดียวในโลกนี้เท่านั้น เป็นปลั๊กหัวกลมแบบ 3 ขา Type O ตามภาพด้านล่างนี้ (รองรับการใช้งานกับปลั๊กแบบ Type C ขากลม 2 ขา)  อ้างอิง: Type O

Type-O-Plug-Exclusively-in-Thailand

อย่างไรก็ตาม อะแดปเตอร์สมาร์ทโฟนส่วนมากที่ใช้นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย จะแบ่งออกเป็น 2 แบบด้วยกัน (ไม่นับเครื่องหิ้วนะ) ก็คือขาปลั๊กแบบ US (Type A) กับขาปลั๊กแบบ EU (Type C) แต่ส่วนมากแบบ EU ขากลม (Round Pin) ก็จะโดนบ่นว่า มันเสียบไม่แน่น เสียบแล้วก็หลุดง่ายเกิน ชอบใช้แบบขาแบน US มากกว่า

 

สรุปแล้วประเทศไทย ขาปลั๊กแบบไหนดี แบน หรือ กลม?

Review-Xiaomi-Redmi-5A-SpecPhone-00030

คำตอบคือ กลมครับ!! ผมหมายถึงขาปลั๊กนะ ไม่ใช่เหล้า ผ่าม!! คือถ้าจะเอาให้ได้มาตรฐานแรงดันไฟ 220V ก็ต้องใช้ขาปลั๊กแบบกลม เนื่องจากมันทนแรงดันไฟ 220V ได้ดีมากกว่านั่นเอง ส่วนขาปลั๊กแบบ US ก็ไม่ได้หมายความว่าใช้ไม่ได้นะครับ ยังคงใช้งานได้ปกติ เนื่องจากบ้านเรารองรับการใช้ขาปลั๊กหลากหลายแบบ

 

แล้วทำไม ขาปลั๊กแบบกลม ถึงเสียบแล้วหลุดง่าย?

Review-Moto-X4-SpecPhone-20171112-4

อันนี้เป็นอีกหนึ่งความพีคของระบบไฟฟ้าบ้านเราเลยครับ ในย่อหน้าก่อน ๆ ผมพูดถึงการวางระบบไฟ 220V แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าดันเป็นของนำเข้าจากประเทศที่ใช้ไฟ 110V ขาปลั๊กแบบแบน เต้ารับปลั๊กไฟของประเทศไทยจึงเป็นแบบ Hybrid ที่พัฒนาโดย Panasonic อ้างอิง: plugthai.com ปัญหาของเต้ารับแบบไฮบริดคือใช้ไปนาน ๆ มันก็จะหลวม เพราะไม่ได้ออกแบบมาเฉพาะทางนั่นเอง และที่หลวมก็เพราะเสียบปลั๊กหัวแบนนี่แหละ

Thai_socket

เต้ารับที่ใช้ในประเทศไทย เป็นแบบ Hybrid แบนก็ได้ กลมก็ได้

ลองเทียบกับภาพด้านล่าง เต้ารับของประเทศทางฝั่งยุโรปดูก็ได้ครับ เต้ารับเขาทำมาเฉพาะขาปลั๊กแบบกลมโดยเฉพาะ ใช้ขากลม 2 ขา เสียบยังไงก็ไม่หลุดง่าย ๆ แต่ข้อเสียก็คือ ใช้กับเต้าเสียบแบบอื่นไม่ได้เลย

socket-5666_1280

เต้ารับของประเทศทางฝั่งยุโรป ส่วนมากจะเป็นแบบ Type F คือมีสลักล็อกข้าง ๆ 

 

 

แก้ปัญหาเสียบอะแดปเตอร์ขากลมยังไงไม่ให้หลุดง่าย?

Review-Asus-Zenfone-AR-SpecPhone-00025

วิธีการแก้ไขปัญหาอะแดปเตอร์ขากลม เสียบแล้วหลุดง่าย ไม่ยากครับ แค่เปลี่ยนปลั๊กพ่วงใหม่ อันนี้ไม่ได้กวนนะ แต่เปลี่ยนแล้วหายเลยครับ เพราะของใหม่ยังไงก็ฟิต (หมายถึงปลั๊ก!!) โดยปลั๊กพ่วงแบบใหม่ ที่ มอก. กำหนดมาตรฐานขึ้นมารองรับขากลมแบบจริงจัง แล้วก็บังคับให้มีม่านชัตเตอร์เพื่อความปลอดภัย กันเด็กเอานิ้วแหย่ อีกอย่างหนึ่งคือตอนนี้พวกปลั๊กรางแบบที่ใช้ฟิวส์ถูกห้ามผลิตเพิ่ม เพราะมันไม่ปลอดภัยเท่ากับระบบตัดไฟแบบ RCBO หรือระบบ Thermal นั่นเอง

 

อ้างอิง: 1 , 2 , 3

ไขข้อข้องใจ ทำไมอะแดปเตอร์บางรุ่นถึงเป็นปลั๊กแบบกลม พร้อมวิธีแก้ให้เสียบแล้วไม่หลุด!!

อะแดปเตอร์สมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นออกแบบมาให้รองรับการชาร์จที่แตกต่างกัน บางรุ่นชาร์จไฟได้เร็ว บางรุ่นชาร์จไฟได้ช้า และมีอีกอย่างที่อะแดปเตอร์มือถือไม่เหมือนกัน นั่นก็คือขาปลั๊กบางยี่ห้อใช้ขากลม (EU) หรือบางยี่ห้อใช้ขาแบน (US) ว่าแต่เพื่อน ๆ เคยสงสัยไหมครับ ว่ามาตรฐานของประเทศไทย จริง ๆ แล้วออกแบบมาให้ใช้ขาปลั๊กแบบไหนกันแน่?

5 สิ่งที่ผู้ผลิตมือถือไม่ยอมบอก (ในโฆษณา)!!

ทุกวันนี้จะเห็นได้ว่ามีมือถือสุดคุ้มเปิดตัวออกมาวางจำหน่ายมากมายหลายรุ่นให้เราได้เลือกใช้งาน และสิ่งที่เป็นจุดขายนั่นคือเรื่องของสเปคตัวเครื่องรวมถึงฟีเจอร์เด่นๆ ที่จะเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้มือถือรุ่นนั้นๆ น่าใช้งาน โดยจะเห็นได้ว่าทุกวันนี้มือถือจะต้องมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ หน่วยความจำภายในที่เยอะ กล้องถ่ายภาพที่เน้นในเรื่องของการใช้งานกลางคืนมากยิ่งขึ้น ซึ่งทุกอย่างที่พูดมานี้ก็ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้มือถือนั้นน่าใช้งาน ถ้าไม่ติดตรงที่ว่ายังมีบางสิ่งบางอย่างที่ทางค่ายมือถือไม่ได้ระบุไว้ในโฆษณา หรือพูดอีกอย่างหนึ่งว่าเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานไม่มีทางรู้จนกว่าจะไปยืนลองเล่นมือถือที่ร้าน หรือซื้อมาใช้งาน และในบทความนี้ผมจะมาพูดถึง...

3 เหตุผลว่าทำไมถึงไม่ควรซื้อมือถือแรม 2 GB มาใช้งาน!!

  ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมามือถือแรม 2 GB นั้นถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากในช่วงระยะเวลานั้นแรมขนาด 2 GB ยังถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งาน แต่ด้วยความที่เทคโนโลยีต่างๆ...

ทำความรู้จักกับ “Nomophobia” โรคเสพติดมือถือที่เป็นกันแล้วทั่วโลกในเวลานี้!!

Nomophobia หรือ no mobile phone phobia เป็นโรคที่ได้รับการรับรองแล้วจาก YouGov องค์การวิจัยของสหราชอาณาจักร ที่บัญญัติขึ้นเมื่อปี 2008 เพื่อใช้เรียกอาการที่เกิดจากความหวาดกลัวจากการขาดโทรศัพท์มือถือเพื่อติดต่อสื่อสาร และจัดเป็นโรคจิตเวชประเภทหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มวิตกกังวล ซึ่งผมเชื่อว่าหลายคนนั้นกำลังเป็นกันอยู่ในขณะนี้ โดยวิธีตรวจสอบว่าเรานั้นเป็นโรค Nomophobia...

เคล็ดไม่ลับ!!แก้อาการเข้า Play Store ไม่ได้อย่างง่ายๆทำได้ด้วยตัวเอง

  Play Store ถือเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Android ทุกคน เพราะระบบปฎิบัติการ Android นั้นต้องอาศัยการทำงานควบคู่ไปกับ Google App เช่นการขออนุญาติต่างๆ...

ซื้อ Samsung Galaxy Note 5 ดีมั้ย หรือจะใช้ Note 4 ต่อไปดีนะ ?

คงมีหลายคนที่สงสัยเหมือนผม ไม่มากก็น้อยหละครับ ว่ามือถือรุ่นใหม่ของ Samsung ที่จะเปิดตัวพรุ่งนี้ มันจะดีหรือเปล่า? คุ้มที่เราจะเปลี่ยนไปใช้รุ่นใหม่ไหม รุ่นที่ผมกล่าวถึงนี้ก็คือ Samsung Galaxy Note...

3 วิธีการ Capture หน้าจอแบบล้ำๆ สำหรับมือถือ Samsung Galaxy ทุกรุ่น

คงมีผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนไม่น้อย ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการใช้งาน Screen Capture หรือการถ่ายภาพหน้าจอมือถือขณะใช้งาน เพื่อเก็บเอาไว้ดูส่วนตัว การถ่ายหน้าจอตอนเล่นเกมส์เอาไว้เพื่ออวดเพื่อน หรือแม้แต่ถ่ายขอความแชท Line เอาไว้เป็นหลักฐานต่างๆ ก็ดีไม่น้อย...

คู่มือเลือกซื้อสมาร์ทโฟน ฉบับฉุกเฉิน: ซิงเกิลคอร์ ดูอัลคอร์ ควอดคอร์ เอาไงดี ?

นับเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของวงการสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ต นับตั้งแต่การบูมขึ้นมาของซีพียูแบบดูอัลคอร์ที่มาเพียงวูบเดียว ก็เตรียมเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคที่ตัวเรือธงจะเป็นควอดคอร์กันแล้ว แต่สำหรับคนที่จะซื้อสมาร์ทโฟนอยู่แล้วรอมร่อ รอไม่ไหวแล้ว จะเลือกซื้อตัวไหนดี ถึงจะมีอนาคตต่อไป โดยแบ่งจำนวนหัวของซีพียู ว่าแล้วก็มาดูกันเลยดีกว่า

MOST POPULAR

HOT NEWS