battery

อะไรก๊านนน!! หนุ่มจีนโดนแบตเตอรี่ iPhone ระเบิดใส่คาปาก หลังเทสแบตด้วยการกัด? [มีคลิป]

วิธีการตรวจสอบแบตเตอรี่ iPhone มีอยู่มากมายหลายวิธี แต่ไม่รู้อะไรดลใจให้หนุ่มชาวจีนทดสอบแบตเตอรี่ iPhone ด้วยการกัด!! ใช่แล้วครับ มีคนกัดแบตเตอรี่ iPhone เพื่อทดสอบว่าแบตเตอรี่ iPhone ที่ร้านเปลี่ยนให้เขานั้นเป็นแบตเตอรี่แท้หรือไม่ และผลก็คือแบตเตอรี่ก้อนดังกล่าวระเบิดใส่หน้าเขาเต็ม ๆ เรียกได้ว่าช็อคกันทั้งบาง [อ่านต่อ]

[Tips] วิธีเช็ค iPhone แบตเสื่อม, เปลี่ยนแบต iPhone เมื่อไหร่ดี ทำง่าย ๆ ได้ด้วยตัวเอง

ตอนนี้กระแสการเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้กับ iPhone กำลังมาแรง หลังจากที่ Apple ได้ทำการปรับลดราคาค่าบริการเปลี่ยนแบตเตอรี่ (iPhone 6 ขึ้นไป) จากปกติที่ 3,500 บาท เหลือเพียง 1,000 บาท รวมค่าแรง ได้แบตเตอรี่แท้ เปลี่ยนโดยศูนย์ซ่อมที่ได้มาตรฐาน Apple (AASP) เผลอ ๆ จะถูกกว่าเปลี่ยนกับร้านตู้ด้วยซ้ำไป จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ตอนนี้แบตเตอรี่ศูนย์แท้ AASP จะขาดตลาด อาจจะต้องรอคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่นานถึง 2 สัปดาห์เลยทีเดียว [อ่านต่อ]

[Tips] วิธีง่าย ๆ ที่ทำให้เปลี่ยนฟิลลิ่งของสมาร์ทโฟนเครื่องเก่าให้เหมือนใหม่

เชื่อว่าหลายคนที่ยังไม่อยากจะเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือของตนจากหลายหลายเหตุผลไม่ว่าจะเป็นใช้ไปก่อน พังค่อยว่ากันใหม่ หรือไม่มีงบประมาณซื้อใหม่ หรือไม่อยากเป็นหนี้ และอีกมากมาย วันนี้เราจะมานำเสนอทางออกง่าย ๆ ที่จะทำให้คุณได้ความรู้สึกที่ต่างไปจากโทรศัพท์มือถือเครื่องเดิมครับ เปลี่ยนแบตเตอรี่ แบตเตอรี่เสื่อมเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะพบเจอได้บ่อย ๆ  ไม่แปลกที่ในบรรดาชิ้นส่วนของสมาร์ทโฟนสิ่งที่จะเสื่อมสภาพก่อนมักจะเป็นแบตเตอรี่ โดยปกติแล้วแบตเตอรี่จะมีอายุเฉลี่ยประมาณ 2 ปี หรือตาม Life Cycle ที่ผู้ผลิตเคลมเอาไว้ หลังจากนั้นแล้วจะเริ่มเสื่อมสภาพลง สิ่งที่สังเกตได้ง่ายว่าสมาร์ทโฟนแบตเตอรี่เสื่อมแล้วมักจะเป็นอาการที่แบตเตอรี่ลดเร็วกว่าที่ควรจะเป็น หรือการชาร์จไฟไม่เข้าเป็นต้น ดังนั้นการเปลี่ยนแบตเตอรี่จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คุณได้สมาร์ทโฟนที่มีสภาพสดใหม่อีกครั้งหนึ่งก็ว่าได้ครับ   เปลี่ยนเคสใหม่ หลายคนเวลาที่เปลี่ยนโทรศัพท์เครื่องใหม่ก็อยากจะได้ความรู้สึกใหม่ ๆ จากมัน เช่นดีไซน์ใหม่ หรือจะเป็น … [อ่านต่อ]

[Tips] 4 ปัญหาเกี่ยวกับแบตเตอรี่ iPhone (เครื่องดับ, เครื่องร้อน, แบตไหล, แบตเสื่อม) พร้อมวิธีแก้!!

ปัญหาเรื่องของแบตเตอรี่นั้นเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ครับไม่ช้าก็เร็วมันจะมาหาแน่นอน(เห้ย..แบตหมด!!!) ปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนหนึ่งก็มาจากตัวของเราเอง และมาจากส่วนที่ปกติเรามองไม่เห็นครับ วันนี้ผมจะมานำเสนอปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมวิธีการแก้ไขแบบง่าย ๆ ให้ชมกันครับ iPhone แบตเตอรี่ลดเร็วมาก เชื่อว่าหลายคนเวลาใช้งานสมาร์ทโฟนแล้วคงจะประสบกับปัญหาแบตเตอรี่ไม่พอใช้กันใช่ไหมละครับ ทำให้ต้องพกที่ชาร์จ และ Power bank ไปด้วยบ่อยๆ แต่วันนี้เราจะมานำเสนอถึงสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วพร้อมวิธีการแก้ไขแบบง่าย ๆ ครับ ก่อนอื่นเราต้องเริ่มหาสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วก่อนเราถึงจะแก้ปัญหาได้อย่างถูกจุด และมีประสิทธิภาพ โดยให้เข้าไปที่ ตั้งค่า -> แบตเตอรี่ ในหน้านี้จะแสดงรายชื่อแอปพลิเคชันที่ใช้แบตเตอรี่มากออกมาเป็นอันดับครับ มีแอปพลิเคชันทำงานอยู่เบื่องหลังนั่นเองครับ ยิ่งถ้ามีหลายแอปพลิเคชันด้วยละก็ไหลเป็นน้ำเลยก็ว่าได้ครับ เพราะปกติแล้วแอปพลิเคชันจะมีทั้งส่วนที่ทำงานอยู่เบื่องหน้า และเบื่องหลัง ยิ่งมีจำนวนแอปพลิเคชันที่ติดตั้งอยู่ในเครื่องมาก … [อ่านต่อ]

แนะนำแบตเตอรี่ COMMY สำหรับ iPhone 6s/6s Plus ทางเลือกสำหรับคนแบตเสื่อม

ปัญหายอดฮิตที่มักจะพบบน iPhone ที่มีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปีครึ่ง - 2 ปีขึ้นไปก็คงหนีไม่พ้นเรื่องแบตเตอรี่เสื่อม แบตไม่อึดเหมือนเดิม และที่หนักกว่านั้นก็คือแบตเตอรี่บวมจนดันตัวเครื่อง ส่งผลให้หน้าจอปริ หรืออะไรก็ว่ากันไป [อ่านต่อ]

วิธีแก้ปัญหา มือถือสูบแบต แบตหมดไว หลังอัพเดต Android เวอร์ชันใหม่

สำหรับบางคน การอัพเดต OS ก็อาจจะมาพร้อมกับปัญหาได้เช่นกัน โดยเฉพาะการอัพเดตใหญ่ (Major Update) ที่เปลี่ยนเวอร์ชันตัวระบบปฏิบัติการ พออัพเดตเสร็จอาจจะเจอปัญหาแบตเตอรี่หมดไวมาก ใช้งานได้น้อยกว่าเดิม [อ่านต่อ]

พบปัญหา iOS 10.1.1 สูบแบตเยอะผิดปกติ เป็นได้หมดตั้งแต่ iPhone 5s ยัน iPhone 6s

ตามปกติของสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน มักจะได้รับการอัพเดตเฟิร์มแวร์จากผู้ผลิตเพื่อแก้ไขปัญหาอยู่อย่างสม่ำเสมอ แต่ก็มีบ้างบางครั้งที่การอัพเดตไปสร้างปัญหาให้กับการใช้งานเพิ่มขึ้น อย่างในกรณีนี้ มีผู้ใช้พบว่า iOS 10.1.1 ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุดสำหรับฝั่งผู้ใช้งานทั่วไปมีปัญหาสูบแบตเตอรี่มากผิดปกติ แถมยังปิดเครื่องเองอัตโนมัติเมื่อแบตเตอรี่เหลือราวๆ 30% และไม่สามารถเปิดเครื่องได้อีกด้วย เนื่องจากแบตเตอรี่หมด พอชาร์จแบตเตอรี่กลับเข้าไป ก็กลายเป็นว่าแบตเพิ่มเป็น 30% หลังจากชาร์จเพียงแค่ไม่กี่วินาที นอกจากนี้ยังมีอีกกรณีหนึ่ง ที่มีผู้ใช้รายนึงชอบปิดมือถือก่อนนอน หลังจากอัพเดตมาใช้ iOS 10.1.1 เขาก็พบว่า มีอยู่คืนหนึ่ง เขาปิดเครื่องขณะแบตเตอรี่เหลือ 80% พอตื่นมาตอนเช้า ปรากฏว่าแบตเตอรี่หมดเกลี้ยง พอลองเสียบสายชาร์จ เลขแบตเตอรี่ก็ขึ้นมาอยู่ที่ราว … [อ่านต่อ]

นักวิจัยค้นพบแบตเตอรี่ชนิดใหม่ที่รองรับรอบในการชาร์จได้มากกว่า 200,000 รอบ !!

ในปัจจุบัน แบตเตอรี่ทั่วไปนั้น มีรอบการใช้งานในการชาร์จไฟเข้าอยู่ที่ประมาณ 400 ครั้งซึ่งหลังจากนั้นจะมีประสิทธิภาพในการเก็บพลังงานได้น้อยลงเรื่อย ๆ ซึ่งถือว่ายังมีรอบในการเก็บไฟฟ้าที่น้อย นักวิจัยจึงพยายามคิดค้นพัฒนาแบตเตอรี่ให้สามารถรองรับการชาร์จได้หลายรอบมากขึ้น นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ได้ทำการเผยแพร่ผลงานในการสร้างแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่รองรับการชาร์จสูงสุดถึง 200,000 รอบ จากที่ผ่านมามีการรองรับการชาร์จสูงสุดได้ 7,000 รอบในปัจจุบัน แต่แบตเตอรี่ลิเธียมนี้ก็มีข้อจำกัดมากมาย เช่นการเก็บรักษาหรืออุณภูมิที่ร้อนจนทำให้ติดไฟได้ จึงยังไม่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน แต่จากผลการวิจัยล่าสุดที่ใช้เจลอิเล็กโทรไล รวมกับเส้นลวดนาโนทองคำแทนลิเธียมในการจัดเก็บประจุไฟฟ้า ซึ่งจากการทดลองซึ่งใช้เวลา 3 เดือนกับการชาร์จไฟถึง 200,000 รอบ พบว่าการเก็บประจุภายในแบตเตอรี่นั้นยังคงเก็บได้เท่าเดิมโดยไม่มีสิทธิภาพที่ลดลงเลย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่มีนักวิจัยที่ให้ความสนใจเรื่องของแบตเตอรี่ เพราะในปัจจุบันเทคโนโลยีของแบตเตอรี่ยังถือว่าพัฒนาได้ช้ากว่าในส่วนอื่น ๆ … [อ่านต่อ]

ปฏิวัติวงการแบตเตอรี่! แบต Lithium Oxygen สามารถเก็บไฟได้มากกว่า แบต Lithium เดิมๆ ถึง 5 เท่า!

สมัยนี้ มือถือรุ่นใหม่ๆชอบมาพร้อมกับสเปค ที่เรียกกันว่าจัดเต็ม ทำให้แบตเตอรี่รับภาระหนัก เพราะฉะนั้นสมาร์ทโฟนสมัยนี้จึงไม่สามารถใช้งานได้เต็มวัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เทคโนโลยีของเเบตเตอรี่จะไม่ได้หยุดยั้งการพัฒนา แต่ก็นั่นแหละครับ Lithium Oxygen ไม่ได้เป็นแนวคิดใหม่แต่อย่างไร แต่แล้วทำไม เราจึงไม่เห็นเเบตเตอรี่แบบใหม่นี้บนมือถือของเรา? ปัญหาหลักของเจ้าแบตเตอรี่ Lithium Oxygen คือเรื่อง ความไม่แน่นอนของอุณหภูมิ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักของความปลอดภัยบนสมาร์ทโฟนเลยครับ ล่าสุด Argonne National Laboratory ที่ทำงานภายใต้กรมพลังงาน ของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้พบวิธี ที่จะทำให้ อุณหภูมิบนเเบต Lithium … [อ่านต่อ]

Sony กำลังพัฒนาแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนที่สามารถใช้งานได้นานขึ้นถึง 40%

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นั้นขนาดมีความบางลงและประสิทธิภาพมากขึ้นเป็นอย่างมาก แต่มีอีกมุมนึงที่พัฒนาค่อนข้างช้าเมื่อเทียบกับส่วนอื่นๆนั่นคือความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีแบตเตอรี่ เรารู้กันอยู่แล้วว่าสมาร์ทโฟนระดับสูงต่างใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ Quick Charge แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังไม่มีอุปกรณ์ระดับสูงตัวใดที่มีจุดเด่นด้านความจุแบตเตอรี่ โชคดีที่ผู้ผลิตแบตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดในโลกกำลังพยายามแก้ไขปัญหานี้และตามรายงานล่าสุดจาก Nikkei ว่าอาจจะได้เห็นความเคลื่อนไหวของ Sony เร็วๆ นี้ โดยยักษ์ใหญ่ทางด้านเทคโนโลยีของญี่ปุ่นรายนี้มีการพัฒนาให้แบตเตอรี่ใหม่ของสมาร์ทโฟนสามารถใช้งานได้นานขึ้นถึง 40% ในการชาร์จต่อหนึ่งครั้ง เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่แบบลิเธียมในปัจจุบัน Sony ซึ่งเคยเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ที่โดดเด่นที่สุดในโลกและเป็นบริษัทแรกที่จำหน่ายแบตเตอรี่แบบลิเธียมในปี 1991 แม้ว่าผู้ผลิตจากญี่ปุ่นรายนี้พึ่งจะสูญเสียพื้นที่ในส่วนของตลาดไปจำนวนมาก โดยในปีที่ผ่านมาทาง Sony ก็พยายามที่จะฟื้นความรุ่งโรจน์ในอดีตโดยการแนะนำเทคโนโลยีแบตเตอรี่ใหม่ที่อาจช่วยแก้ไขปัญหาของเราในปัจจุบันได้ มีรายงานว่า Sony กำลังทำงานเกี่ยวกับแบตเตอรี่ใหม่ความจุสูงที่มีสารประกอบพื้นฐานเป็นซัลเฟอร์ เมื่อเทียบกับลิเธียมแล้วจะมีความสามารถในการเก็บพลังงานมากขึ้นถึง 40% เลยทีเดียว จากการคำนวนแสดงให้เห็นว่าถ้า iPhone … [อ่านต่อ]