Home Tags Apple ID

Tag: Apple ID

ระวัง พบการหลอกแบบใหม่ที่จะทำให้เรากรอกรหัสผ่าน Apple ID โดยไม่รู้ตัว

ีีี
เชื่อว่าถ้าคุณเคยใช้ iOS บน iPhone iPad และ iPod จะต้องเคยเจอ Popup เด้งขึ้นมาถามถึง Apple ID ที่เราจะต้องกรอกรหัสผ่านเพื่อใช้ในการโหลดบน App Store และ iTunes Store,แต่ก็มีบางทีที่จะมีป๊อปอัปแบบสุ่มเป็นครั้งคราวเนื่องจากมีบางอย่างทำงานอยู่เบื้องหลัง

ล่าสุดก็มีโพสต์จากนักพัฒนา Felix Krause ได้อธิบายถึงวิธีการที่ Popup ทำงานเพื่อใช่หลอกให้เรากรอกรหัส Apple ID เขาบอกว่าเป็นเรื่องง่ายมากวิศวกร iOS ทุกคนจะสามารทำของปลอมขึ้นมาเลียนแบบ โดยเขียนโค้ดไม่ถึง 30 บรรทัดก็ทำได้แล้ว

ทำไมถึงมีการหลอกแบบนี้

Screen Shot 2017-10-11 at 10.53.53 AM

iOS จะมีการถาม  Apple ID สำหรับ App Store , iTunes และการอัปเดตระบบเท่านั้น ดังนั้นผู้ใช้จึงจำเป็นต้องป้อนรหัสผ่าน Apple ID ของตนเองเมื่อใดก็ตามที่ iOS ต้องการ อย่างไรก็ตามป๊อปอัปเหล่านั้นไม่ได้แสดงเฉพาะบนหน้าจอล็อกและหน้าจอหลักเท่านั้น แต่ยังอยู่ภายในแอปแบบสุ่มเช่น iCloud, GameCenter หรือ In-App-Purchases ทำให้บางคนไม่ทันสังเกตถึงความผิดปกติและใส่รหัสลงไป

ปัญหานี้ไม่ได้เพิ่งเกิดแต่เชื่อว่าทุกคนเคยพบเจอมาแล้วในเว็บเบราว์เซอร์บนเดสก์ท็อป เช่นเว็บไซต์ที่ผิดกฎหมายที่พยายามจะส่งป๊อปอัปปลอม ซึ่งเกือบจะเหมือนกับการแจ้งเตือนของระบบตามปกติ เช่นเดียวกันกับกรณีนี้มีคนได้ยื่นเรื่องนี้ให้ Apple ตรวจสอบแล้วและอธิบายว่า Apple ไม่ได้ให้ป้อนรหัสผ่านในป๊อปอัป ที่นอกเหนือจากการการอัปเดตระบบ , App Store และ  iTunes

 

แล้วเราสามารถป้องกันตัวเองได้อย่างไร

Screen Shot 2017-10-11 at 10.53.34 AM

ถ้ามี Popup เด้งขึ้นมาแบบในรูปซึ่งเด้งมาเองโดยที่เรายังไม่ได้ทำอะไร เช่น ไม่ได้กดโหลดแอป ซื้อหนัง สิ่งที่เราต้องทำคือ

  • ปิดแอปทั้งหมดจาก multitasking แล้วออกไปที่หน้าหลัก
    • ถ้าระหว่างปิดแอปไปและหน้า popup ที่เด้งมานั้นปิดไปด้วย แสดงว่านั่นคือของปลอม
    • ถ้าปิดแอปทุกตัวแล้วและหน้า popup ยังอยู่หรือเด้งมาอีก นั่นมาจากระบบ iOS ซึ่งถือว่าปลอดภัย
  • อย่ากรอกข้อมูลแม้เห็นหน้าต่างนั้นแจ้งขึ้นมาก็ให้เราเช็คดี ๆ ก่อนที่จะใส่รหัสผ่าน โดยสามารถเลือกไปใส่ข้อมูลผ่านเมนูการตั้งค่าเอง เช่น การตั้งค่าใน Settings> iCloud หรือ Settings> iTunes & App Store
  • ถ้าเรากดปุ่มยกเลิกแล้ว Popup หรือใส่รหัสแล้วยังคงเด้งขึ้นมาเรื่อย ๆ แสดงว่าเป็นของปลอมแนะนำให้รีบเปลี่ยนรหัสผ่าน Apple ID ให้เร็วที่สุด

ที่มา krausefx9to5mac

 

ระวัง พบการหลอกแบบใหม่ที่จะทำให้เรากรอกรหัสผ่าน Apple ID โดยไม่รู้ตัว

เชื่อว่าถ้าคุณเคยใช้ iOS บน iPhone iPad และ iPod จะต้องเคยเจอ Popup เด้งขึ้นมาถามถึง Apple ID ที่เราจะต้องกรอกรหัสผ่านเพื่อใช้ในการโหลดบน...

แบบนี้ก็ได้หรอ?? ร้านมือถือขายค่า Apple ID ที่ปกติสมัครฟรีในราคา 300 บาท!!

แอดมินไปเจอในกระทู้ pantip มาครับ โดยกระทู้ดังกล่าวมีชื่อกระทู้ว่า "ร้านมือถือแบบนี้ ก็มีด้วย" มีผู้ใช้ pantip ชื่อว่า Sicarius ได้ตั้งกระทู้เกี่ยวกับประสบการณ์ในการซื้อ iPhone แล้วเจอพนักงานร้านมือถือหวังดี กลัวจะสมัคร Apple ID ไม่เป็น เลยเป็นที่มาของกระทู้นี้ครับ

Apple เตรียมเปลี่ยนแปลงระบบการจ่ายเงินครั้งใหญ่

หลายๆคนที่มี Apple ID คงจะเคยซื้อ พวกเพลงหนัง หรือ แอพต่างๆบน App Store มาแล้ว แต่มันจะดีกว่ามั๊ยถ้ามันสามารถนำมาใช้ซื้อของในร้านค้าข้างๆบ้านได้ด้วย?

PasswordPilot : ผู้ทำให้การโหลดแอพจาก App Store ไม่ยุ่งยากอีกต่อไป

ระบบการรักษาความปลอดภัยของ Apple AppStore โดยเฉพาะเรื่องของการซื้อแอพที่มีการหักเงินผ่านบัตรเครดิต จะต้องเป็นระบบที่สร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้เป็นอย่างสูง

วิธีสมัคร Apple ID แบบฟรีๆ ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต

หลังจากที่เขียนบทความเกี่ยวกับ Apps ไปหลายอัน ผมก็พึ่งนึกได้ว่า ผมยังไม่ได้สอนวิธีการสมัคร Appstore เลยนี่หว่า 55+ บางคนก็อาจจะมี Apple ID อยู่แล้วเพราะตอนซื้อที่ร้านสมัครให้ แต่พอจะมาสมัครเอง กลับสมัครไม่ได้ซะงั้น เพราะติดว่าไม่มีบัตรเครดิต กดไม่ถูก ฯลฯ วันนี้ผมจะมาสอนแบบ Step by Step ให้ดูนะครับ

การขอเรียกเงินคืน จาก iTunes Store กรณีซื้อ app ผิดหรือกดซื้อโดยไม่ได้ตั้งใจ

ผมว่าคงที่หลายคนที่ชอบกรอก? Apple ID และ Password ทิ้งเอาไว้บน? iTunes Store โดยมีปัจจัยที่ทำอย่างนั้นเช่น ต้องการให้้เกิดความสะดวกและรวดเร็ว เวลาต้องการจะโหลด...

MOST POPULAR

HOT NEWS