Home Tags A6

Tag: A6

ส่องชิป Apple A6 ใช้จีพียู 3 เเกน น้อยกว่า Apple A5x เเต่มากกว่า Apple A5

หลังจากที่เครื่องวางจำหน่ายเเน่นอนว่าต้องมีการส่องชิป Apple A6 ให้หายสงสัยกันว่ามีอะไรข้างในกันเเน่ ข้อมูลหนึ่งที่ยืนยันคือ Apple A6 นั้นใช้ซีพียู Dual-Core ความเร็ว 1 GHz ที่พัฒนามาเหนิอกว่า ARM Cortex A9 ของเดิมที่ใช้มา ซึ่งประสิทธิภาพก็คงไร้ข้อกังขาเเล้วว่ามีความเร็วสูงเเค่ไหน เเต่ในช้อมูลส่วนของจีพียู (GPU) นั้นยังไม่ชัดเจนนัก

Apple A6 Die diffusion-marked-2 pass_575px

ล่าสุดนี้ทาง UBM TechInsights ได้นำภาพของตัวประมวลผล Apple A6 มาเอ็กเซเรย์ดูรายละเอียดภายในกันเเล้ว โดยรายละเอียดภายในนั้นยืนยันว่ามีเเรม LPDDR2 จำนวน 2 ตัว คือเเรมทั้งหมดจะเป็น 1 GB (512 x 2 ชุด) เเละตัวประมวลผลกราฟฟิคนั้นมีทั้งหมด 3 เเกน ซุึ่งต่างกับบน Apple A5x ที่มีทั้งหมด 4 เเกน เเต่มากกว่า Apple A5 ที่มี 2 คอร์ ส่วนรุ่นตัวประมวลผลที่ใช้ยังเป็น PowerVR SGX543 เหมือนเดิม

ดังนั้น Apple A6 นี้ การปรับปรุงหลังก็จะอยู่ในส่วนของซีพียูที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้ามาก ในขณะที่ตัวประมวลผลกราฟฟิคถูกลดลง เนื่องจากเป็นเพราะ Apple A6 ที่ใช้บน iPhone 5 ไม่จำเป็นต้องมีประสิทธิภาพสูงมากนัก ถ้าดูจาก Apple A5x ที่สามารถรันบนหน้าจอขนาด 2048 x 1566 พิกเซลเเล้ว การที่ถูกลดตัวประมวลผลกราฟฟิคลงมา 1 เเกนเเต่รันที่ความละเอียดหน้าจอน้อยกว่าเกือบครึ่งคือ 1136 x 640 พิกเซลบน iPhone 5ก็น่าจะเรียกว่าสบายๆ เเล้ว อีกทั้งยังเป็นการประหยัดพลังงานอีกด้วย

ปิดท้ายด้วยผลการทดสอบเปรียบเทียบประสิทธิภาพของ GPU จาก Anandtech ที่เเสดงให้เห็นว่าถึงเเม้ว่าหน้าจอ iPhone 5 จะละเอียดมากกว่าบน iPhone 4S เเต่ส่วนใหญ่ผลทดสอบก็เร็วกว่าเดิมสองเท่าขึ้นไปทั้งนั้นครับ

gpu

 

ที่มา : Anandtech

ส่องชิป Apple A6 ใช้จีพียู 3 เเกน น้อยกว่า Apple A5x เเต่มากกว่า Apple...

หลังจากที่เครื่องวางจำหน่ายเเน่นอนว่าต้องมีการส่องชิป Apple A6 ให้หายสงสัยกันว่ามีอะไรข้างในกันเเน่ ข้อมูลหนึ่งที่ยืนยันคือ Apple A6 นั้นใช้ซีพียู Dual-Core ความเร็ว 1...

อีกหนึ่งหลักฐาน ที่ iPhone 5 พิสูจน์ได้ว่าซีพียูเหนือกว่า Samsung Galaxy S III

จากผลทดสอบของ GeekBench ที่เป็นการวัดประสิทธิภาพเเบบรวมๆ ของเครื่องในด้านของซีพียูเเละหน่วยความจำ เเต่คะเเนนที่ได้มานั้นถือว่าค่อนข้างเเกว่งเเละไม่เสถียรพอเท่าไรนัก นอกจากนี้ค่าที่ได้ยังอยู่ในระดับที่ใกล้กัน จึงเป็นเรื่องที่บอกได้ยากว่าตัวไหนเหนือกว่ากัน ว่าจะเป็น ARM Cortex A9...

Apple A6 ใช้ซีพียูโมดิฟาย เหมือนกับของ Qualcomm จีพียูต่ำกว่า A5X

ตัวประมวลผล Apple A6 นั้นถือเป็นความลับสูงสุดของ iPhone 5 ในขณะนี้เพราะไม่มีข้อมูลภายในของชิป A6 เลยว่าประกอบไปด้วยซีพียูสถาปัตยกรรมหรือใช้จีพียูตัวไหน ซึ่งหลายๆ คนคาดว่า...

ภาพเพิ่มเติมของ iPhone 5 ทั้งกรอบหน้า แผงวงจรภายใน และที่สำคัญใช้ชิป A6

น่าจะเบื่อกันไปข้างทีเดียวสำหรับภาพหลุดของ iPhone 5 ที่ทยอยมีออกมาทุกวัน อย่างคราวนี้หลุดออกมาทั้งกรอบหน้า

iOS 5.1 Beta แอบเผยข้อมูล iPhone และ iPad รุ่นหน้า อาจมาแบบ 4 คอร์

ถ้าใครที่ติดตามข้อมูลทางฝั่ง developer ของ iOS อยู่ ในปัจจุบันได้มีตัว iOS 5.1 Beta ออกมาให้ทางเหล่านักพัฒนาได้ลองเล่นกันบ้างแล้ว

ลือ : iPad รุ่นต่อไปจะมาพร้อม A6 และมีรุ่นราคาถูกให้เลือกซื้อด้วย แค่ $299 เท่านั้น !!!

มีรายงาน (เชิงลือ) ออกมาจาก Digitimes ว่า iPad รุ่นหน้าจะมีการแบ่งไลน์การตลาดเป็น 2 ไลน์ นั่นคือกลุ่มราคาปกติอย่างที่เราคุ้นเคยกัน กับกลุ่มราคาถูก

เปิดมาเจอดีแน่ !! Samsung เตรียมฟ้อง Apple ตั้งแต่วันเปิดตัว iPhone 5 ในเกาหลีใต้

มีการลือข่าวมาจากวงในของ Samsung ใหญ่ในประเทศเกาหลีใต้ว่า กำลังเตรียมการยื่นฟ้อง Apple ในข้อหาเรื่องละเมิดสิทธิบัตรอีกครั้ง โดยครั้งนี้จะเล่นกันตั้งแต่เริ่มเปิดตัว iPhone 5

MOST POPULAR

HOT NEWS